Mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc có thể sẽ rơi xuống Trái đất

2

Chủ nhật (24/7) vừa qua, Trung Quốc đã phóng thành công module thứ 2 có tên Vấn Thiên lên không gian từ cảng vũ trụ Văn Xương, đảo Hải Nam. Tên lửa mà Trung Quốc dùng cho sứ mệnh lần này là tên lửa hạng nặng Trường Chinh 5B cao 53,6m và nặng gần 820.000kg. Điều đáng nói ở đây là cũng như 2 lần phóng trước, Trung Quốc vẫn lựa chọn để dàn tên lửa tự rơi không kiểm soát trở lại Trái đất.

Vì kích thước lớn của tên lửa, nên nhiều chuyên gia lo ngại thay vì bốc cháy hết trong khí quyển, các mảnh vỡ của nó sẽ rơi xuống mặt đất. Thông thường, sau khi tên lửa sử dụng hết tất cả nhiên liệu ở tầng đầu tiên, bộ phận đó sẽ được đẩy ra rơi xuống Trái đất để giảm bớt trọng lượng. Và chúng sẽ luôn bốc cháy trong lúc đi qua bầu khí quyển ở vận tốc cao.

trung-quoc-7.jpg

Theo Jonathan McDowell – nhà thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian cho biết: “Nó vẫn sẽ bị vỡ, nhưng theo kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy vẫn sẽ có các mảnh kim loại dài 30m sẽ rơi xuống Trái đất với tốc độ vài trăm km/giờ.”

Tàu vũ trụ càng lớn, số lượng các mảnh vụn rơi trở lại Trái đất cũng sẽ càng nhiều, đặc biệt là những bộ phận được làm bằng vật liệu chịu nhiệt. “Rất khó để đánh giá khối lượng sót lại và số lượng mảnh vỡ nếu không biết thiết kế của vật thể. Nhưng tỷ lệ ước tính rơi vào khoảng 20-40% khối lượng ban đầu.” Vị trí rơi của các mảnh vỡ là rất khó dự đoán, đặc biệt là vào lúc này, khi hoạt động của Mặt trời gây ra các biến động khí quyển làm phức tạp mô hình đường bay.

trung-quoc-3.jpg

Phía quân đội Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo nào trên Twitter. Bên cạnh đó, không có Tập đoàn Hàng không Vũ trụ, hay phía truyền thông thảo luận về vấn đề trên các phương tiện truyền thông xã hội. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng xác suất để các vấn đề “gây hại trên thực địa là cực kỳ thấp”. NASA ước tính nguy cơ con người tử vong hoặc bị thương do các phần của tên lửa trong các chuyến rơi không kiểm soát có tỷ lệ là 1/3200. Tuy nhiên, vì số lượng rác vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất gia tăng, nên tỷ lệ mảnh vỡ rơi từ trên trời xuống đang tăng lên.

Việc để các tên lửa khổng lồ rơi xuống Trái đất một cách mất kiểm soát như thế này vẫn sẽ tạo ra “các rủi ro không cần thiết”. Trưởng quản lý NASA – Bill Nelson cho rằng Trung Quốc đã “không đáp ứng các tiêu chuẩn về trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ phục vụ sứ mệnh không gian của họ”. Vào năm ngoái, Trung Quốc cũng từng bị chỉ trích vì sự cố các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống khu vực Ấn Độ Dương gần Maldives.

Leave a Comment