Các loại cổng sạc thông dụng và cách nhận diện dễ dàng

các loại cổng sạc 2

Khác với trước đây chỉ có ít các loại cổng sạc thì hiện nay các hãng đã trang bị nhiều loại cổng sạc hơn trên điện thoại với các công nghệ sạc nhanh hiện đại. Như vậy làm sao để nhận diện các loại cổng sạc, các loại chân sạc điện thoại? Tham khảo bài viết hôm nay của Pin Sạc Điện Thoại để có lời giải nhé!

Các loại cổng sạc điện thoại thông dụng nhất hiện nay

1/ Cổng sạc Micro USB

Micro USB là một trong các loại cổng sạc điện thoại từng thông dụng nhất trên điện thoại thông minh nhờ thiết kế nhỏ gọn, tích hợp trên điện thoại dễ dàng và điểm nổi bật nhất là giá thành rất rẻ so với các dòng cổng sạc khác. Ngoài ra cổng sạc Micro USB ngoài hỗ trợ sạc còn hỗ trợ giúp chuyển đổi dữ liệu giữa điện thoại và máy tính nữa đấy.

Ưu điểm tuy nhiều nhưng Micro USB vẫn có một số nhược điểm: dễ nhầm lẫn đầu cắm khi sạc, không tương thích với công nghệ sạc nhanh mới, cáp sạc đầu micro usb khá nhanh hư hỏng… đây cũng là lý do các hãng sản xuất đang dần hạn chế sự xuất hiện cổng Micro USB trên các dòng Smartphone mới gần đây.

Cổng sạc Micro USB là một trong các loại cổng sạc
Cổng sạc Micro USB

2/ Cổng sạc Lightning

Lightning là dòng cổng sạc được Apple thiết kế dành riêng cho các thiết bị điện tử của hàng: iPhone, iPad… Đặc trưng dòng cổng sạc Lightning là thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ truyền tải dữ liệu, dễ dàng cắm sạc với 2 đầu như nhau thay vì chỉ cắm được 1 đầu như cổng sạc micro usb hay các loại cổng sạc đời cũ. 

Tuy nhiên hiện nay các công nghệ sạc nhanh mới đang dần phát triển thì nhược điểm cổng sạc Lightning lại hiện ra. Cổng sạc Lightning khá hạn chế trong việc hỗ trợ sạc nhanh, khó cải thiện tốc độ truyền tải dữ liệu và đặc biệt do chỉ hỗ trợ riêng cho iPhone nên các dòng cáp sạc điện thoại Lightning giá thành khá cao so với các loại cổng sạc khác.

Cổng sạc Lightning là là một trong các loại cổng sạc thông dụng nhất hiện nay
Cổng sạc Lightning

3/ Cổng sạc USB Type C

USB Type C là một trong các loại cổng sạc điện thoại thông dụng nhất hiện nay. Đây là phiên bản nâng cấp toàn điện của cổng sạc Micro USB. Vì sao lại nói đây là một trong các loại cổng sạc thông dụng nhất hiện nay? Đơn giản cổng sạc USB Type C có thể hỗ trợ tốt các chuẩn sạc nhanh hiện nay ( QC 3.0, PD ( Power Delivery), PPS,…), truyền tải dữ liệu nhanh hơn và đặc biệt dễ dàng cắm sạc với 2 mặt như nhau bạn có thể cắm sạc đầu nào cũng nhận sạc được hết.

Ưu điểm nhiều nhưng cổng sạc USB Type C vẫn còn một số nhược điểm như mức phổ biến và giá thành cáp sạc. Do khá mới nên vẫn còn nhiều thiết bị chưa được trang bị cổng sạc mới này và giá thành cáp sạc vẫn còn khá cao so với các loại chân sạc điện thoại khác. Có thể điều này sẽ được cải thiện trong thời gian gần nhất, chúng ta cùng đón chờ nhé.

Cổng sạc USB Type C là là một trong các loại cổng sạc phổ biến hiện nay
Cổng sạc USB Type C

Các loại chân sạc điện thoại đã từng xuất hiện

1/ Chân Dock Connector

Cái tên rất lạ phải không nè. Đây từng là một trong các loại chân sạc điện thoại phổ biến một thời đấy. Dock Connector được Apple trang bị cho các dòng iPod và các dòng  iPhone đời đầu trước khi hãng chuyển dần sang Lightning.

Dock Connector không còn được sử dụng nhiều hiện nay do thiết kế khá to không thẩm mỹ, dễ hư hỏng và khá bất tiện khi cắm sạc.

Chân sạc Dock Connector
Chân sạc Dock Connector

2/ Chân đầu tròn 2.0mm

Chắc các bạn Gen Z hiện nay có thể không biết dòng chân sạc này. Còn thế hệ 8x, 9x thì đảm bảo không còn xa lạ với đầu tròn nhỏ này khi nó được trang bị cho gần như các dòng điện thoại nhỏ của Nokia, Samsung,… hot nhất thời đấy nhé. Tuy nhiên với sự phát triển công nghệ sạc mới hiện nay thì chân đầu tròn không còn là một trong các loại cổng sạc điện thoại thông dụng hiện nay.

Chân sạc đầu tròn 2.0mm
Chân sạc đầu tròn 2.0mm

Lời kết

Pin Sạc Điện Thoại tin rằng với các thông tin trên giờ đây các bạn dễ dàng nhận biết các loại cổng sạc, các loại chân sạc điện thoại để không bị nhầm lẫn khi chọn cáp sạc nữa nhé. Ngoài việc chọn cổng sạc phù hợp thì bạn nên lưu ý thêm cách sạc pin đúng cách để quá trình sạc được hiệu quả nhất nhé.

Leave a Comment