5 nguyên nhân sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý tốt nhất

sạc dự phòng bị phồng 2

Sạc dự phòng đang dần trở thành phụ kiện không thể thiếu cho người dùng điện thoại thông minh hiện nay. Tuy vậy với việc sử dụng thời gian dài rất dễ xuất hiện các tình trạng sạc dự phòng bị phồng, sạc không vào pin… Vậy Sạc dự phòng bị phồng do đâu? Cách xử lý cục sạc dự phòng bị phồng thế nào cho an toàn và hiệu quả? Cùng Pin Sạc Điện Thoại tham khảo bài viết dưới đây nhé!

5 Nguyên nhân sạc dự phòng bị phồng 

1/ Lõi sạc dự phòng là lõi Lithium

Lõi Lithium là lõi pin được sử dụng phổ biến cho sạc dự phòng. Thiết kế của lõi Lithium khá đơn giản bao gồm một cực âm, một cực dương và chất điện giải. Trong quá trình hoạt động của chất điện giải sẽ sản sinh ra các khí: O2, CO2, CO,… Các khí này là nguyên nhân gây ra tình trạng sạc dự phòng bị phồng.

Lõi Lithium là nguyên nhân dẫn đến sạc dự phòng bị phồng
Lõi Lithium

2/ Sạc pin cho sạc dự phòng không đúng cách

Việc sạc cho sạc dự phòng không đúng cách cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sạc dự phòng bị phồng. Trong đó việc dùng điện thoại trong khi sạc hay cắm sạc sạc dự phòng và dùng nhiều chức năng sẽ gây tăng nhiệt độ của cả sạc dự phòng và điện thoại. ĐIều này thúc đẩy tốc độ giải phóng các khí trong sạc dự phòng gây nên tình trạng sạc dự phòng bị phồng đấy.

Sạc pin cho sạc dự phòng không đúng cách gây nên sạc dự phòng bị phòng
Sạc pin cho sạc dự phòng không đúng cách

3/ Cắm sạc cho sạc dự phòng quá lâu

Việc cắm sạc quá lâu cho sạc dự phòng không chỉ là không tốt cho sạc dự phòng mà còn khiến sạc dự phòng chịu nhiều tác động từ dòng điện thoại ổn định dễ gây ra các hiện tượng sạc dự phòng bị phồng, tình trạng đoản mạch sạc dự phòng…

4/ Tuổi thọ của sạc dự phòng

Mỗi dòng sạc dự phòng đều có tuổi thọ sử dụng nhất định. Tuy vậy việc sử dụng và bảo quản sạc dự phòng đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ cũng như thời gian sử dụng cho sạc phòng thêm nhiều nhé.

5/ Lỗi đến từ nhà sản xuất

Với việc dùng sạc dự phòng kém chất lượng hay lỗi trong quá trình sản xuất cũng là nguyên nhân gây nên sạc dự phòng bị phồng pin, hiệu suất sạc chênh lệch so với thông số trên hộp…

Cách xử lý cục sạc dự phòng bị phồng tốt nhất:

Khi gặp phải tình trạng sạc dự phòng bị phồng bạn nên dừng sử dụng ngay lập tức và xử lý theo các cách bên dưới đây nhé:

  • Mang đi bảo hành ngay lập tức: Các sạc dự phòng chính hãng đều có chế độ bảo hành rõ ràng vì vậy nếu bạn gặp tình trạng sạc dự phòng bị phồng hãy mang đến ngay địa điểm bạn mua để nhân viên hỗ trợ bảo hành hoặc đổi mới sạc dự phòng cho bạn để quá trình sử dụng an toàn và hiệu quả hơn.
  • Mang đến các cửa hàng sửa chữa uy tín: Nếu sạc dự phòng của bạn không còn thời hạn bảo hành thì bạn có thể mang đến các cửa hàng sửa chữa điện tử để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa sạc dự phòng của bạn.
  • Hủy sạc dự phòng an toàn: Bạn không thể sửa chữa cục sạc dự phòng thì nên hủy nó một cách an toàn ở các địa điểm chuyên xử lý rác thải điện tử tránh bỏ ở các điểm xử lý rác thải thông thường nhé.

Tips nhỏ để sử dụng sạc dự phòng hiệu quả và lâu dài

  • Dừng sử dụng sạc khi sạc dự phòng đang quá nóng
  • Hạn chế vừa sạc sạc dự phòng vừa sạc điện thoại
  • Tránh để sạc dự phòng cạn pin mà nên sạc ngay khi sạc dự phòng báo pin thấp.
  • Dùng sạc dự phòng chính hãng, chất lượng.
Dùng sạc dự phòng chính hãng để không bị sạc dự phòng bị phồng
Dùng sạc dự phòng chính hãng

Tổng kết

Với các thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu được nguyên nhân dẫn đến sạc dự phòng bị phồng và cách xử lý khi gặp tình trạng này. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách sạc pin nhanh của chúng mình để tìm hiểu cách sạc pin đúng cách phù hợp bạn trong quá trình sử dụng điện thoại hằng ngày. Đừng quên theo dõi Pin Sạc Điện Thoại để cập nhập các thông tin hữu ích và tin tức mới nhất về công nghệ nhé.

Leave a Comment